3 bước cơ bản để có 1 hàm răng khỏe đẹp là: đánh răng, dùng nước súc miệng và dùng chỉ  nha khoa. Bài này đề cập đến việc sử dụng chỉ nha khoa. 

Rất nhiều người cho rằng đây là việc làm không quan trọng nhưng thực sư nó lại là 1 bước cần thiết giúp tránh được các bệnh về răng miệng. Mặc dù bạn chải răng hằng ngày 1 cách kĩ lưỡng nhưng bạn nên biết rằng bàn chải không thể làm sạch hết tất cả các vùng trên răng. Việc sử dụng chỉ nha khoa tối thiểu mỗi ngày 1 lần tăng hiệu quả lấy đi các mảng bám thức ăn và làm sạch vùng kẽ răng. Nếu sử dụng thường xuyên có thể làm giảm khả năng bị sâu răng, các bệnh về nướu cũng như tình trạng hôi miệng.

Chúng tôi xin được giới thiệu sơ lược một vài điều cần biết về chỉ nha khoa:

Phân loại:

Một vài nhà nghiên cứu cho rằng họ đã tìm thấy những sợi mảnh giống như chỉ nha khoa nằm trong các vùng kẻ răng của người cổ đại. Những loại chỉ nha khoa đầu tiên xuất hiện vào cuối thể kỉ 19 và được làm từ sợi lụa mỏng. Sau đó được thay thế bằng sợi nylon giúp làm tăng đáng kể chiều dài cũng như độ bền trong khi sử dụng.

Ngày nay có rất nhiều loại chỉ nha khoa khác nhau và mỗi người có thể lựa chọn cho mình loại phù hợp nhất sao cho mình cảm thấy thoải mái khi sử dụng là tốt nhất.

Như đã nói trên, lợi ích chính của việc dùng chỉ nha khoa là làm sạch mảng bám thức ăn và vi khuẩn trên răng và nướu. Vì vậy, đây là một việc không thể thiếu khi vệ sinh răng miệng hằng ngày. Ngoài việc đánh răng sạch, chỉ cần sử dụng chỉ nha khoa mỗi ngày 1 lần cũng đủ đảm bảo cho bạn có 1 hàm răng khỏe đẹp. Tất nhiên bạn cần phải thực hiện một cách kĩ lưỡng và đều đặn thường xuyên. Thông thường bạn nên sử dụng chỉ nha khoa sau khi ăn xong nhưng nếu chỉ sử dụng 1 lần trong ngày thì thời điểm tốt nhất là vào buổi tối trước khi ngủ.

Hiệu quả dùng chỉ nha khoa còn tùy thuộc vào sự khéo léo và thành thạo của từng người chứ không phải vào thời gian dùng chỉ.

Nếu bạn bị chảy máu (ít) khi dùng chỉ thì đừng quá lo lắng vì đó là điều bình thường. Tuy nhiên cần phải chú ý vì nướu bị chảy máu là 1 dấu hiệu cho thấy tình trạng vệ sinh răng miệng của bạn chưa tốt và bạn nên để ý khi đánh răng cũng như khi dùng chỉ nha khoa.

Làm cách nào để sử dụng chỉ nha khoa đúng cách và hiệu quả? Bạn nên làm theo những hướng dẫn sau đây:

Lấy một đoạn chỉ 45-50cm và quấn vào 1 ngón tay bạn thấy thuận.

Quấn phần còn lại vào cùng ngón tay của bàn tay kia. Ngón tay này sẽ giữ phần chỉ bị dơ.

Giữ chặt sợi chỉ giữa ngón cái và ngón trỏ, chừa lại một đoạn 3cm giữa 2 bàn tay.

Đặt chỉ nha khoa vào các khoảng kẽ răng (vùng giữa 2 răng) và kéo nhẹ qua khỏi đoạn tiếp xúc giữa 2 răng. Chú ý tránh làm tổn thương nướu.

Khi kéo chỉ đến ngang nướu thì uốn sao cho chỉ cong hình chữ C quanh 1 răng và kéo cho chỉ trượt nhẹ nhàng giữa các răng và nướu.

Tiếp tục giữ chặt chỉ và nhẹ nhàng chà xát chỉ để làm sạch bề mặt răng. Sau đó lấy chỉ ra theo chiều lên (hàm dưới) và xuống (hàm trên).

Thực hiện tương tự với các răng còn lại. Lưu ý không được quên mặt sau của răng trong cùng.

Súc miệng bằng nước súc miệng sau khi dùng chỉ nha khoa là một bước quan trọng để loại bỏ sạch nhưng mảnh vụn thức ăn mà bạn đã lấy bằng chỉ nha khoa ra khỏi môi trường miệng.

Nếu bạn cảm thấy chỉ có hiện tượng bị kẹt trong kẽ răng mà trước đó bạn không bị như vậy thì bạn nên đến bác sĩ nha khoa vì có thể bạn đã bị sâu răng.

Bạn nên hướng dẫn cho các bé cũng như những người thân trong gia đình cách sử dụng chỉ nha khoa cho đúng cách để có một hàm răng khỏe mạnh

 

Giới ThiệuGet the Flash Player to see this player.

time2online Extensions: Simple Video Flash Player Module